Ngay từ thời tiền sử, con người đã biết cách làm đẹp cơ thể của mình bằng cách chế tác các trang sức khác nhau để mang lên người. Đó là những món đồ để phân biệt thứ bậc trong bộ tộc đồng thời là biểu tượng các vị thần linh luôn luôn bên cạnh bảo vệ con người.

Trong thời kỳ khai sơ, các vật liệu từ thiên nhiên như răng thú, ngà voi, lông chim và chế tác từ các loại đá, gốm,…

Ngoài việc săn bắn hái lượm, con người cũng cần giá trị về mặt tinh thần, trang sức cũng bắt đầu phát triển từ đó.

Thời kỳ Ai Cập là thời kỳ hưng thịnh của trang sức, và được xem như bước ngoặt lớn cho ngành trang sức đến hiện nay.

Hãy cùng Guessy khám phá lịch sử và quá trình tiến triển của trang sức nhé.

Thời kỳ Ai Cập cổ đại

Thời kỳ Ai Cập là thời kỳ hưng thịnh của trang sức, không chỉ vậy nó còn được xem như những lá bùa hộ mệnh cho con người. Các hoạ tiết hình khắc về bọ hung, hoa sen, bọ cạp, rắn, chim ưng… Thời kỳ này những viên đá quý, kim loại màu là các vật liệu chủ yếu trong việc chế tác trang sức. Mỗi viên đá đều ẩn ý chứa những bí mật của vũ trụ, mang đến cho con người sức mạnh quyền lực.

Dấu tích trang sức qua các thời kỳ

Thời Kỳ La Mã

Tiếp nối các thời kỳ phát triển, con người bắt đầu có sự phân chia để thống trị, những món đồ trang sức chính là biểu tượng của quyền lực và địa vị xã hội, chỉ dành riêng cho tầng lớp xã hội cao nhất. Sau khi giao thương phát triển, việc buôn bán trở nên thuận lợi hơn thì người dân bắt đầu được phép sở hữu phụ kiện trang sức. Người La Mã rất thích những mẫu trang sức sử dụng nhiều loại đá rực rỡ và có kích thước lớn, thể hiện tính mạnh mẽ và phô trương. Các dòng đá được yêu thích là : sapphire, ruby, emerald, hoàng ngọc, bạch ngọc.

Thời Trung Cổ

Bản thân thời kỳ Trung Cổ được chia làm ba giai đoạn: Sơ kỳ Trung cổ, Trung kỳ Trung cổ và Hậu kỳ Trung cổ. Thời kỳ này bắt đầu sự sụp đổ của đế chế La Mã, sau hàng loạt chiến tranh dành thống trị, con người bắt đầu cần sự hoà bình, cả văn hoá và tinh thần thay đổi thế nên con người cũng dần chuyển hướng sang phong cách giản đơn hơn hẳn. Dây chuyền đặc biệt được yêu thích ở thời kỳ này. Ngoài ra những món đồ để trang điểm tóc, phụ kiện làm đẹp trang phục cũng rất được yêu thích.

Trang sức bằng vỏ sò

Thời kỳ Phục Hưng

Thời đại Phục Hưng là thời kỳ hoàng kim nhất của trang sức trên thế giới. Tại thời điểm này, trang sức có sự phân hóa rõ rệt.

Phục Hưng mang ý nghĩ là “sinh ra”, “lần nữa”, thời kỳ này con người bắt đầu chú trọng về văn hoá, kiến thức. Trong thời điểm này, phép bối cảnh tuyến tính cũng được phát triển, những món đồ trang sức trong thời điểm này được cải thiện và thiết kế nhằm tôn lên nét đẹp của người đeo, phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cơ thể. Đá quý được sử dụng nhiều hơn, chúng đã được đánh giá cả về màu sắc và độ bóng chứ không chỉ đơn thuần là ý niệm về sức mạnh huyền bí như thời Ai Cập, La Mã, vì con người đã bắt đầu ghi nhận sự quý hiếm của các loại vật liệu thiên nhiên này, đặt biệt là Kim Cương. Đây cũng là thời kỳ mang dấu ấn bởi sự phát triển của loại đá quý này. Chúng là tài sản, thể hiện sự giàu có: thời kỳ này, có rất nhiều người đã dùng trang sức để bổ sung gia tài của mình và đảm bảo sự giàu sang, sung túc. Trang sức được coi như một hình thái của tiền tệ, chúng dễ bảo quản, dễ mua, dễ bán và có giá trị ở mọi nơi.

Trang sức vòng cổ với nhiều hình dạng khác nhau

Từ thế kỷ 17 trở đi

Từ thế kỷ 17 trở đi, con người với mức sống được nâng cao hơn, sự giàu có trỗi dậy, kiến thức lang rộng, ngoài việc được thể hiện sự giàu sang, những món đồ trang sức đắt giá còn phải mang tính chất thẩm mỹ cao. Chất liệu cũng được đa dạng hơn nhằm vào giá thành và nhu cầu cao trong việc làm đẹp của con người. 

Ngày nay và tương lai

Ngày nay, trang sức được coi như một bộ môn nghệ thuật sáng tạo, khi mà càng ngày càng nhiều mẫu trang sức được ra đời. Từ rất nhiều chất liệu khác nhau, trang sức phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của con người và giúp chúng ta khẳng định phong cách và vị thế của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *